Yên Sở, Làng cá truyền thống tại Hà Nội

Dẫu đời sống kinh tế đã thay đổi, nhưng nhiều bà con vẫn tự hào về một thời hoàng kim của làng. Đó là họ đã có kỹ thuật nhân giống cá rất đạt, dù không có trung tâm nghiên cứu giống.

2-8

Ngược dòng thời gian, các cụ già cho biết: Xưa kia Yên Sở gồm hai thôn Yên Duyên và Sở Thượng, là vùng đất thấp, đầm nước, ao hồ nhiều, người dân sống bằng nghề cấy lúa và nuôi cá. Thậm chí, nhiều người dân còn đến các vùng lân cận thuê đầm, ao để thả cá. Trong đó, nổi lên những tên tuổi năng động, chịu thương chị khó như ông Lê Duy Đằng, Trịnh Cao Điểm, Cao Thế Đáo, Trịnh Cao Phượng… Ông Trịnh Cao Phượng – Tổ trưởng Tổ quản lý chợ cá Yên Sở cho biết: “Khi sinh ra tôi đã thấy các cụ trong thôn làm nghề thả cá. Lớn lên, tôi cùng nhiều người gắn bó với nghề. Suốt nhiều năm, tôi làm ở HTX Nông nghiệp lúa và cá, rồi làm Đội trưởng Đội cá, quản tới 400 mẫu mặt ao. Hơn chục năm về sau này, thành phố lấy đất làm dự án, hồ nước điều hòa, công viên nên ruộng và mặt nước thả cá chỉ còn rất ít. Người dân đã chuyển sang nghề làm chả cá, và dựng chợ cá đầu mối để làm ăn”.

Một người con của phường, cũng rất tâm huyết với nghề nuôi cá, là ông Cao Văn Thìn. Ông cho biết: Dẫu đời sống kinh tế đã thay đổi, nhưng nhiều bà con vẫn tự hào về một thời hoàng kim của làng. Đó là họ đã có kỹ thuật nhân giống cá rất đạt, dù không có trung tâm nghiên cứu giống. Có thời gian dài đến 90% số người bán cá nội thành là dân Yên Sở.

Ông Vũ Minh Thư – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở tâm sự: “Có chợ cá đầu mối đã giải quyết tốt việc làm cho người dân. Chúng tôi cũng đã cố gắng kết hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát việc buôn bán, kiện toàn lại Tổ quản lý chợ, thực hiện các nhiệm vụ an ninh, an toàn vệ sinh, thu thuế… Chúng tôi khẳng định chợ không có cá Trung Quốc”.

2-7

Suốt ngày đêm, quanh năm chợ cá Yên Sở nhộn nhịp. 70 đến 80 chuyến ô tô cá từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương… về chợ. Rồi cá qua trung chuyển, được đưa đến các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, địa bàn Hà Nội mở rộng, một số tỉnh vùng núi phía bắc… Các tiểu thương cho biết: Việc cung cấp thực phẩm tươi cho người dân là quan trọng. Chỉ cần chợ cá nghỉ một ngày, thì đồng nghĩa với việc rất nhiều chợ dân sinh, chợ nhỏ lẻ không có cá bán. Có nghĩa nhiều người dân sẽ không mua được cá về ăn. Vậy nên, chợ cá Yên Sở, với vai trò quan trọng của mình chỉ… “dám” nghỉ mỗi ngày mồng Một Tết. Từ ngày mồng hai, nhiều người đã làm việc, bước vào một năm mới với công việc không ít nhọc nhằn này. Dẫu vất vả, nhưng đó là niềm vui, bởi có việc là có thu nhập. Theo thống kê, có hơn 330 hộ dân trong phường tham gia chợ cá, chưa kể nhiều lái cá, tiểu thương các địa phương khác về hoạt động. Một số hộ dùng luôn nhà mình là cơ sở kinh doanh. Nhiều bà con làm ăn phát đạt, có của ăn của để, đầu tư cho con cái học hành. Ngoài kinh doanh cá, nhiều hộ còn chế biến chả cá, cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, được khách hàng ưa chuộng.

* * *

Là 1 đầu mối lớn tại chợ cá Yên Sở, với gần 20 năm hoạt động chúng tôi chuyên cung cấp các loại cá nước ngọt như: Cá chép, cá trắm đen, cá trắm trắng, cá rô phi, cá rô ta, cá quả, cá trôi, cá mè ta, cá lăng, cá trê, cá chim trắng, cá diêu hồng, cá mè tàu (mè đầu to), cá tầm, cá chép giòn, cá trắm giòn, cá chình, cá tầm, cá hồi, cá song, baba với giá rẻ nhất thị trường, đầy đủ số lượng theo yêu cầu.

Hãy nhấc máy và gọi điện/zalo ngay cho chúng tôi 092 669 3333 Cao Dũng) – 098 24 272 87 (Thiên Hạnh) để được phục vụ tốt nhất.

Yên Sở, Làng cá truyền thống tại Hà Nội Dẫu đời sống kinh tế đã thay đổi, nhưng nhiều bà con vẫn tự hào về một thời hoàng kim của làng. Đó là họ
Yêu thích: 1876 / Xu hướng: 1991 / Tổng: 3867
Nhận đóng xe cá cho các tỉnh toàn quốc Bảng giá cá tươi sống, cá ngất & đông lạnh
Hotline: 092 669 3333 E-mail: yensofishmarket@gmail.com
CHỢ CÁ YÊN SỞ,Đường Vành Đai 3, Sở Thượng, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Cung cấp các loại thủy sản

Giải đáp về thủy sản

Tin tức chợ cá yên sở

Các dịch vụ tại chợ

Ẩm thực vùng miền

Bài viết nhiều người đọc

Ảnh đời sống thường ngày chợ cá Yên Sở
Điều khoản & điều kiện sử dụng
Khi quý khách truy cập vào trang web www.chocayenso.com của chúng tôi có nghĩa là quý khách đồng ý với các điều khoản này. Trang web có quyền thay đổi, chỉnh sửa, thêm hoặc lược bỏ bất kỳ phần nào trong Quy định và Điều kiện sử dụng, vào bất cứ lúc nào. Các thay đổi có hiệu lực ngay khi được đăng trên trang web mà không cần thông báo trước. Và khi quý khách tiếp tục sử dụng trang web, sau khi các thay đổi về Quy định và Điều kiện được đăng tải, có nghĩa là quý khách chấp nhận với những thay đổi đó.

Quý khách vui lòng kiểm tra thường xuyên để cập nhật những thay đổi của chúng tôi. Quý khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: Chợ Cá Yên Sở - Chợ đầu mối lớn nhất khu vực miền Bắc. - Địa chỉ: Tổ 23, Phường Yên sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Xem thêm tại đây