Cá tầm Nga và những điều mọi người nên biết !!

 Nguồn gốc của loài cá tầm Nga :

Giống cá tầm Nga (tên khoa học : Acipenser gueldenstaedtii ) thuộc dòng cá cổ đại và thuộc nhóm đặc biệt của dòng cá nhiều xương, đã sống từ thời khủng long và vẫn sống dọc theo hướng bắc bán cầu đến tân ngày hôm nay. Là một loài khổng lồ thời tiền sử, hiện nay loài cá tầm Nga vẫn có những cá thể dài đến khoảng 2.5m, dài hơn cả cơ thể con người. Miệng của chúng nằm ở phần dưới đầu, cùng với 4 chiếc ria với nhiệm vụ đánh mùi vị và xác định con mồi dưới đáy biển hoặc đáy sông.

miêng cá tầm Nga

Chi tiết về miệng loài cá tầm Nga

Chiều dài trung bình của chúng : từ 2.2- 2.4m
Cân nặng trung bình : 65 – 115 kg

đầu cá tầm Nga

Đầu cá tầm Nga

Đặc tính sinh học của cá tầm :

Cá tầm Nga có tốc độ trưởng thành chậm. Cá đực thường ko sinh sản cho đến khi chúng tầm vào khoảng 8-13 tuổi và sẽ bắt đầu sinh sản 2-3 năm 1 lần. Cá cái sẽ ko đạt độ chín sinh sản cho đến khi chúng khoảng từ 10-16 tuổi và chỉ sinh sản 4-6 năm 1 lần. Đã có những cá thể đạt độ tuổi 48 được ghi nhận tuy nhiên độ tuồi trung bình của cá tầm – nếu may mắn thường rơi vào khoảng 38 tuổi.

Giai đoạn đẻ trứng bắt đầu vào giữa tháng 4 và tháng 6, khi nước đã đủ ấm. Cá tầm có 2 dạng riêng biệt dựa trên thói quen di cư của chúng. Dạng đầu tiên là anadromus, di cư ngược từ biển vào sông để để trứng. Ấu trùng của cá tầm anadromus sẽ trôi xuôi dòng và con non sẽ dành mùa hè đầu tiên ở ngoài biển cho đến khi trưởng thành. Dạng thứ hai của cá tầm Nga được cho là đã tuyệt chủng nhưng là dạng cá nước ngọt ko di cư và được tìm thấy ở vùng sống Volga , Danube và Ural.

Ở trong dòng anadormus lại được chia làm 2 dạng dựa trên thời điểm chúng di cư: mùa thu và mùa xuân. Những cá thể di cư vào mua xuân thường đẻ hạ nguồn của dòng sông trong khí đó cá thể di cư vào mùa thu và trải qua mùa đông trong môi trường nước ngọt thường đẻ trứng ở thượng nguồn vào mùa xuân tiếp theo.

Cá tầm Nga có ăn rất nhiều sinh vật sống đa dạng bao gồm thủy sinh chân khớp, thủy sinh và cá nhỏ.

Môi trường sống của cá tầm :

Cá tầm Nga sinh sống ở những vùng nước nông thuộc duyên hải, và những vùng sâu của những con sông lớn, chảy xiết.

Thực trạng cá tầm Nga hiện nay :

thực trang cá tầm Nga

Cá tầm Nga đang thuộc nhóm động vật cực kỳ nguy cấp

Cá tầm Nga hiện nay được phân vào loại Cực kỳ nguy cấp (CR) trong sách đỏ IUCN và thuộc phụ lục II trong Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)

Về việc bảo tồn cá tầm :

Mặc dù hiện nay mùa câu cá tầm đang được hạn chế và phải có giấy phép để câu cá là cần thiết ở hầu hết các nước trong phạm vi cá sinh sống. Tuy nhiên phần lớn cá tầm Nga vẫn đang không được bảo vệ ở phần lớn khu vực chúng sống. Ví dụ : thiếu đi hệ thống quản lý chặt chẽ về cá khiến cho việc quản lí việc câu cá là rất khó khăn. Iran hiện đang cấm việc câu cá tầm Nga tư nhân, nhưng nói chung việc bảo tồn cá rất yếu kém, gần như bị bỏ lơ.
Qua nhiều công sức nhân giống tự nhiên và nhân tạo trứng, cũng như chuyển cá sang môi trường ở gần đập nhà máy thủy điện, nhưng dấu hiệu tăng trưởng của cá dường như vẫn không khả quan. Chỉ trong khoảng 15 năm, sản lượng khai thác cá tầm Nga đã giảm đến 98% do việc thiếu đi sự phong phú cá này.
Hiện nay Iran và Nga đang xây dựng ngân hàng gen của giống cá tầm Nga này, bảo tồn chúng bằng phương pháp đóng băng. Tuy nhiên tình trạng hiện thực của giống cá trong tự nhiên vẫn đang rất bấp bênh.

Những nơi cá tầm Nga sinh sống :

Trước đây, giống cá tầm Nga đang sinh sống tự nhiên ở biển Đen, biển Azov phía Nam bờ biển giữa Nga và Ukraina và biển Caspi nằm ở Đông Âu, cùng với phần lớn hệ thống sông ngòi chảy qua khu vực này. Ngày nay, loài cá này chỉ sống hạn chế hơn ở hạ nguồn và những vùng biển chúng bơi đến.
Hiện nay Việt Nam đã thành công trong việc nhân giống loài cá này. Thời tiết ở Sapa cũng khá thích hợp với giống cá. Sau khi về Việt Nam chúng gần như đã chuyển thành một dạng cá khác và được mọi người đặt tên là cá tầm Sapa. Với chất lượng ngang ngửa với loài cá tầm Nga, giá cá tầm Sapa cũng khá cạnh tranh hứa hẹn là một thượng phẩm được săn đón bởi nhiều gia đình.

Nguồn thông tin : http://www.arkive.com

* * *

Là 1 đầu mối lớn tại chợ cá Yên Sở, với gần 20 năm hoạt động chúng tôi chuyên cung cấp các loại cá nước ngọt như: Cá chép, cá trắm đen, cá trắm trắng, cá rô phi, cá rô ta, cá quả, cá trôi, cá mè ta, cá lăng, cá trê, cá chim trắng, cá diêu hồng, cá mè tàu (mè đầu to), cá tầm, cá chép giòn, cá trắm giòn, cá chình, cá tầm, cá hồi, cá song, baba với giá rẻ nhất thị trường, đầy đủ số lượng theo yêu cầu.

Hãy nhấc máy và gọi điện/zalo ngay cho chúng tôi 092 669 3333 Cao Dũng) – 098 24 272 87 (Thiên Hạnh) để được phục vụ tốt nhất.

Cá tầm Nga và những điều mọi người nên biết !!  Nguồn gốc của loài cá tầm Nga : Giống cá tầm Nga (tên khoa học : Acipenser gueldenstaedtii ) thuộc dòng cá cổ đại
Yêu thích: 1874 / Xu hướng: 1989 / Tổng: 3863
Nhận đóng xe cá cho các tỉnh toàn quốc Bảng giá cá tươi sống, cá ngất & đông lạnh
Hotline: 092 669 3333 E-mail: yensofishmarket@gmail.com
CHỢ CÁ YÊN SỞ,Đường Vành Đai 3, Sở Thượng, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Cung cấp các loại thủy sản

Giải đáp về thủy sản

Tin tức chợ cá yên sở

Các dịch vụ tại chợ

Ẩm thực vùng miền

Bài viết nhiều người đọc

Ảnh đời sống thường ngày chợ cá Yên Sở
Điều khoản & điều kiện sử dụng
Khi quý khách truy cập vào trang web www.chocayenso.com của chúng tôi có nghĩa là quý khách đồng ý với các điều khoản này. Trang web có quyền thay đổi, chỉnh sửa, thêm hoặc lược bỏ bất kỳ phần nào trong Quy định và Điều kiện sử dụng, vào bất cứ lúc nào. Các thay đổi có hiệu lực ngay khi được đăng trên trang web mà không cần thông báo trước. Và khi quý khách tiếp tục sử dụng trang web, sau khi các thay đổi về Quy định và Điều kiện được đăng tải, có nghĩa là quý khách chấp nhận với những thay đổi đó.

Quý khách vui lòng kiểm tra thường xuyên để cập nhật những thay đổi của chúng tôi. Quý khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: Chợ Cá Yên Sở - Chợ đầu mối lớn nhất khu vực miền Bắc. - Địa chỉ: Tổ 23, Phường Yên sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Xem thêm tại đây