Giải mã bí mật cá giòn là gì? Vì sao cá lại giòn? Có phải do cá ăn chất tạo giòn như lời đồn?

Tuy Cá giòn xuất hiện đã khá lâu trên thị trường nhưng nỗi oan của cá giòn vẫn còn đó. Nào cá giòn là giống vật nuôi lạ, nào là cá giòn ăn thức ăn lạ, ăn chất tạo giòn, nào là ăn cá giòn vào người dễ bị…giòn xương khiến cho việc phát triển nghề nuôi mới này gặp nhiều trắc trở… và nó thành 1 đồn thổi ngày càng lớn.

Giải mã bí mật vì sao cá lại giòn
Giải mã bí mật vì sao cá lại giòn

Bài viết hôm nay Chợ cá Yên Sở sẽ giải mã bí mật về con cá giòn cũng như 1 lời minh oan cho chúng, ta cùng tìm hiểu và theo dõi nhé:

Cá giòn là gì?

Cá giòn thuộc họ cá chép (Cyprinidae). Cá được cho ăn Đậu Tằm (Vicia faba) ngâm giúp cho thịt cá săn chắc hơn, thơm hơn và có độ giòn cao. Từ đó cá được nhiều người ưa chuộng, và trở thành món đặc sản thịnh hành hiện nay.

Hiện tại ở Việt nam mới nuôi và phát triển 2 loại cá giòn đó là: cá trắm giòncá chép giòn (ở Trung quốc và 1 số nước khác đã phát triển thêm cá rô phi giòn, cá mè giòn).

Vậy Cá giòn làm gì để giòn? Có thật như lời đồn ở trên?

Thực tế đó vẫn là giống cá chép, cá trắm bình thường được nuôi đến trọng lượng nhất định bằng thức ăn phổ thông như cá chép thì đến ~1kg, cá trắm đến khoảng 3kg, rồi được vỗ lớn hoàn toàn bằng hạt đậu tằm nhập ngoại trong vòng 5-6 tháng giúp toàn bộ thịt cơ trong thân con cá hóa giòn, có vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt.

Chia sẻ của anh Quý – Chủ lồng bè nuôi cá chép giòn, trắm giòn tại Hải Dương uy tín – Là đơn vị cung cấp cá chép giòn cho Chợ cá Yên Sở:

Cá lúc thả là giống cá chép, trắm bình thường được nuôi kiểu dân dã (quen ăn cám ngô, cám sắn), nặng chừng 1 – 1,5kg. Để chúng chuyển từ thức ăn cám ngô, cám sắn sang đậu tằm phải luyện bằng cách bỏ đói cá 3 – 5 ngày sau đó bắt đầu cho cá ăn đậu tằm.

Trong 5 ngày tiếp theo, cho cá ăn đậu tằm với khẩu phần 0,03% khối lượng thân vào lúc 16h và thức ăn được thả vào sàng cho ăn và kiểm tra thức ăn vào 6 giờ sáng hôm sau. Khi cá ăn không hết đậu trong sàng cho ăn cần loại bỏ thức ăn thừa để tránh ô nhiễm ao nuôi và gây bệnh cho cá. Khi cá ăn quen đậu tằm tăng khẩu phần ăn lên 1,5 -3% khối lượng cá trong ao (trong ao có 100kg cá, cho ăn 1,5 – 3kg thức ăn/ngày).

Đậu tằm trước khi cho cá ăn phải được ngâm trong nước từ 12 – 24 giờ (nhiệt độ >30 độ ngâm 12 giờ, nhiệt độ <30 độ ngâm 24 giờ

Chúng tôi lại đến Hợp tác xã Khuyến nông huyện Quốc Oai chuyên trang trại nuôi bán cá trắm giòn gặp anh Anh Kiều Minh Khuê, Trạm trưởng và cũng được chia sẻ

Không phải cám công nghiệp cũng không phải là cám ngô, cám sắn mà 100% là hạt đậu tằm (đậu răng ngựa) nhập khẩu từ Úc, Canada, có giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm và không phải là đậu biến đổi gen và anh tha thiết mong cơ quan chức năng “giải oan” cho con cá giòn bởi nó thực sự là oan.

Chỉ đơn giản bằng cách áp dụng công nghệ nuôi mới nhờ thức ăn đậu tằm để tạo giòn mở ra hướng đi mới cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Quốc Oai

Tôi tìm đến Bác sĩ Hồ Thu Mai – chuyên khoa Dinh dưỡng bệnh viện VinMec và được chia sẻ

Cá giòn có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng collagen cùng các dưỡng chất khác chỉ thấp hơn cá hồi nhưng lại cao hơn lươn. Thịt cá chứa nhiều protein và có đủ các acid amin, muối khoáng với các vi lượng quan trọng. Mỡ cá có nhiều vitaminA và D. Và đặc biệt cá giòn không có chất làm giòn xương giống như những lời đồn thổi.

Thành phần collagen trong cơ thịt cá giòn (colla 1 và colla 2) cao hơn so với cá chép thường lần lượt là 5 và 2,8 lần

Protein cấu trúc (protein matrix), protein myofibrils, collagen trong cơ thịt cá giòn cao hơn so với cá chép thường lần lượt là 60,9%; 18,7%; 36,7%.

Hàm lượng canxi trong cá giòn cao hơn 17,5% so với cá chép thường

Axit amin trong cá giòn rất phong phú. Hàm lượng các Axit amin thiết yếu và các axit amin thơm (phenylalanine tyrosine) trong 100g thịt cá chép giòn lần lượt là 6,70g và 6,61g chiếm tỷ lệ lần lượt là 39,88% và 39,70% trong tổng hàm lượng axit amin.

Qua tìm hiểu trên chúng ta làm sáng tỏ những lời đồn đoán sai lệch

– Cá giòn là do giống lạ: Thực tế đó vẫn là giống cá chép, cá trắm bình thường quen thuộc với chúng ta nên chúng ta hoàn toàn an tâm ở đây không có 1 giống cá giòn mới nào. Hay cá biến đổi gen nào cả.

– Cá giòn là do chất tạo giòn có hại cho sức khỏe: Thực tế cá giòn là do vỗ hoàn toàn bằng hạt đậu tằm nhập ngoại (Vicia faba) ngâm.

– Ăn cá chép giòn dễ bị giòn xương: Thực tế cá giòn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng còn giúp ta tăng hàm lượng Collagen và Protein cao đặc biệt không có thành phần gây giòn xương.

* * *

Là 1 đầu mối lớn tại chợ cá Yên Sở, với gần 20 năm hoạt động chúng tôi chuyên cung cấp các loại cá nước ngọt như: Cá chép, cá trắm đen, cá trắm trắng, cá rô phi, cá rô ta, cá quả, cá trôi, cá mè ta, cá lăng, cá trê, cá chim trắng, cá diêu hồng, cá mè tàu (mè đầu to), cá tầm, cá chép giòn, cá trắm giòn, cá chình, cá tầm, cá hồi, cá song, baba với giá rẻ nhất thị trường, đầy đủ số lượng theo yêu cầu.

Hãy nhấc máy và gọi điện/zalo ngay cho chúng tôi 092 669 3333 Cao Dũng) – 098 24 272 87 (Thiên Hạnh) để được phục vụ tốt nhất.

Giải mã bí mật cá giòn là gì? Vì sao cá lại giòn? Có phải do cá ăn chất tạo giòn như lời đồn? Tuy Cá giòn xuất hiện đã khá lâu trên thị trường nhưng nỗi oan của cá giòn vẫn còn đó. Nào cá giòn là giống
Yêu thích: 1879 / Xu hướng: 1994 / Tổng: 3873
Nhận đóng xe cá cho các tỉnh toàn quốc Bảng giá cá tươi sống, cá ngất & đông lạnh
Hotline: 092 669 3333 E-mail: yensofishmarket@gmail.com
CHỢ CÁ YÊN SỞ,Đường Vành Đai 3, Sở Thượng, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Cung cấp các loại thủy sản

Giải đáp về thủy sản

Tin tức chợ cá yên sở

Các dịch vụ tại chợ

Ẩm thực vùng miền

Bài viết nhiều người đọc

Ảnh đời sống thường ngày chợ cá Yên Sở
Điều khoản & điều kiện sử dụng
Khi quý khách truy cập vào trang web www.chocayenso.com của chúng tôi có nghĩa là quý khách đồng ý với các điều khoản này. Trang web có quyền thay đổi, chỉnh sửa, thêm hoặc lược bỏ bất kỳ phần nào trong Quy định và Điều kiện sử dụng, vào bất cứ lúc nào. Các thay đổi có hiệu lực ngay khi được đăng trên trang web mà không cần thông báo trước. Và khi quý khách tiếp tục sử dụng trang web, sau khi các thay đổi về Quy định và Điều kiện được đăng tải, có nghĩa là quý khách chấp nhận với những thay đổi đó.

Quý khách vui lòng kiểm tra thường xuyên để cập nhật những thay đổi của chúng tôi. Quý khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: Chợ Cá Yên Sở - Chợ đầu mối lớn nhất khu vực miền Bắc. - Địa chỉ: Tổ 23, Phường Yên sở, Hoàng Mai, Hà Nội.

Xem thêm tại đây